Bước đầu ứng dụng vạt da cân đùi trước ngoài tự do tạo hình khuyết hổng phần mềm do ung thư da cổ chân tại Tây Nguyên - Phong, Trần Mậu; Sơn, Trần Thành; Duy, Đỗ Khánh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Khuyết hổng phần mềm (KHPM) là một thách thức các nhà phẫu thuật tạo hình. Đặc biệt KHPM vùng cổ bàn chân, do bệnh lý, để lại các biến chứng thần kinh, gân, xương, và di chứng nặng nề về chức năng, thẩm mỹ vùng chi. Các KHPM vùng cổ chân được che phủ bằng các vật liệu tại chỗ theo bậc thang tạo hình, tuy nhiên những trường hợp KHPM lớn, lộ gân, xương, phức tạp thì không thể áp dụng được. Vạt đùi trước ngoài (ĐTN) là một trong những vạt động mạch xuyên được ứng dụng rộng rãi để che phủ KHPM. Tuy nhiên kỹ thuật này còn hạn chế ở bệnh viện tuyến dưới. Trường hợp bệnh: Bệnh nhân nam 60 tuổi, có khối u sùi ở mặt trước cổ chân trái, được chẩn đoán ung thư da, kết quả mô bệnh học nghi ngờ ung thư tế bào vảy. Bác sĩ đã quyết định cắt rộng rãi theo tiêu chuẩn ung thư tế bào vảy, phối hợp bác sĩ Chấn thương chỉnh hình-Tạo hình phẫu thuật che phần khuyết hổng sau khi cắt khối U; 7×9cm bằng vạt tự do ĐTN. Bệnh nhân tái khám theo dõi định kỳ tháng, 3 tháng, 6 tháng, sau phẫu thuật có kết quả tốt (Oberlin C và Duparc J). Kết luân: Vạt ĐTN là một chất liệu để tạo hình các khuyết phức tạp, là một lựa chọn an toàn, đáng tin cậy và đạt yêu cầu cho tái tạo khuyết phần mềm cổ chân.