Đánh giá vai trò của xạ hình thận trong bệnh lý khúc nối bể thận – niệu quản ở trẻ em - Hiếu, Mai Trung; Nhật, Trần Ngọc Minh; Tri, Trần Văn; Anh, Nguyễn Thị Ngọc; Thiện, Hồ Hữu; Xuân, Nguyễn Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của kỹ thuật xạ hình thận trong điều trị bệnh lý khúc nối bể thận niệu quản ở trẻ em. Đối tượng, phương pháp: Một nghiên cứu quan sát mô tả trên 46 bệnh nhi được chẩn đoán bệnh lý khúc nối bể thận niệu quản có cân nhắc chỉ định can thiệp phẫu thuật tạo hình khúc nối tại Bệnh viện Trung ương Huế trong khoảng thời gian từ 02/2023 đến 07/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 5,6 ± 3,7 với tỉ lệ nam:nữ xấp xỉ 3:1. Trên 90% các trường hợp ghi nhận bệnh lý khúc nối bể thận niệu quản 1 bên, thường gặp ở thận trái (70%). 84% bệnh nhân có tình trạng thận bệnh lý 1 bên được can thiệp tạo hình khúc nối có DRF (differential renal function) dưới 40% và tăng sau phẫu thuật. Kết luận: Xạ hình thận có vai trò rất quan trọng điều trị bệnh lý khúc nối bể thận niệu quản ở trẻ em. Những giá trị mà xét nghiệm này mang lại giúp cho các bác sĩ lâm sàng lựa chọn phương án điều trị chính xác cũng như theo dõi lâu dài đối với các trường hợp có can thiệp tạo hình khúc nối bể thận niệu quản.