Kết quả bước đầu phẫu thuật tạo thông động tĩnh mạch để chạy thận tại hõm lào giải phẫu tại Bệnh viện Trung ương Huế - Nho, Lê Nguyễn Viết; Dũng, Nguyễn Đức; Vinh, Bùi Đức An; Hùng, Nguyễn Xuân; Nhân, Trần Thanh Thái; Thân, Phan Thị Ngọc; Hảo, Đinh Thị Minh; Phương, Nguyễn Thị Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật tạo thông động – tĩnh mạch (AVF) ở hõm lào giải phẫu là một kỹ thuật được sử dụng nhằm tạo ra đường vào mạch máu để lọc máu cho bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây là vị trí xa nhất ở chi trên thực hiện phẫu thuật với tính hiệu quả cao. Nghiên cứu nhằm khảo sát đặc điểm ở bệnh nhân, đánh giá kết quả và xác định yếu tố liên quan, từ đó cải tiến và nâng cao hiệu quả phẫu thuật. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang có theo dõi ngắn hạn 27 trường hợp được phẫu thuật AVF tạo hõm lào ở Bệnh viện Trung Ương Huế trong năm 2024. Kết quả: Tuổi trung bình 51,4±17,3; 81,5% bệnh nhân là nam giới; 74,1% chưa từng lọc máu; 88,9% mắc tăng huyết áp; 14,8% mắc đái tháo đường. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật là 88,9%; đái tháo đường là yếu tố nguy cơ dẫn đến thất bại của phẫu thuật, chỉ số trở kháng của động mạch đến và lưu lượng của tĩnh mạch sau mổ là 2 yếu tố giúp tiên đoán về khả năng thất bại của phẫu thuật. Kết luận: Phẫu thuật AVF ở hõm lào giải phẫu là an toàn và hiệu quả, việc đánh giá siêu âm của AVF sau mổ là cần thiết.