Hiệu quả của vải kháng khuẩn trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện - Đặng Thị Vân Trang,; Lê Thị Anh Thư,; Phạm Thị Ngọc Thảo,; Nguyễn Phúc Tiến,; Trần Thị Thanh Nga,; Trần Quang Bính,; Trần Đoàn Đạo,; Nguyễn Minh Tuấn, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Đặt vấn đề: Vải kháng khuẩn đã được nghiên cứu và sử dụng đại trà trong nhiều bệnh viện trên thế giới nhưng chưa được sử dụng tại Việt Nam. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của vải kháng khuẩn trong việc làm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm, trước và sau can thiệp, đánh giá hiệu quả của việc sử dụng vải kháng khuẩn NMS, thực hiện tại đơn vị Hồi sức tích cực của hai khoa Bệnh nhiệt đới và khoa Bỏng từ tháng 1/2013 đến tháng 5/2013 và tháng 6/2013 đến tháng 12/2013. Kết quả: Có tổng cộng 190 bệnh nhân tham gia nghiên cứu ở mỗi giai đoạn. Tỉ lệ NKBV giảm 31,9% khi sử dụng vải kháng khuẩn. Mật độ vi khuẩn trên vải giảm 50% khi sử dụng vải kháng khuẩn. Mật độ vi khuẩn trong không khí phòng giảm khoảng 50% khi dùng vải kháng khuẩn. Vải kháng khuẩn giúp tiết kiệm hơn 2,2 tỷ đồng phát sinh do NKBV trong giai đoạn sau can thiệp. Kết luận: Vải kháng khuẩn giúp làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cần sử dụng vải kháng khuẩn trong bệnh viện, đặc biệt ở khoa có nguy cơ cao và đặc biệt cho đồng phục của nhân viên y tế.