Đặc điểm các tác nhân gây nhiễm trùng tiết niệu tại Bệnh viện Trung ương Huế - Nguyễn Thị Nam Liên,; Châu Thị Mỹ Dung,; Nguyễn Văn Hòa,; Trương Diên Hải,; Nguyễn Thị TiNa, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Đặt vấn đề: Nhiễm trùng tiết niệu (NTTN) là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến, bệnh có thể xảy ra trong cộng đồng hay ở những trung tâm chăm sóc y tế. Mặc dù có những tiến bộ trong liệu pháp kháng sinh, nhưng NTTN vẫn là bệnh nhiễm trùng có liên quan đến tỷ lệ tử vong và chi phí cao trong điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: 1. Khảo sát tác nhân vi khuẩn gây nhiễm trùng tiết niệu. 2. Xác định mức độ kháng kháng sinh của vi khuẩn. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu số liệu tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 01/01/2009 đến 31/12/2014. Xác định tác nhân bằng phương pháp nuôi cấy vi khuẩn thường quy. Xác định mức độ kháng kháng sinh bằng phương pháp Kirby – Bauer theo CLSI. Phân tích số liệu bằng phần mềm WHONET 5.6. Kết quả: Trong 5 năm, 986 ca được xác định nhiễm trùng tiết niệu, chiếm tỷ lệ dương tính 9,4%. Trực khuẩn Gram âm phổ biến 78,4%. E. coli chiếm tỷ lệ cao nhất 43,3%, tiếp đến là K. pneumoniae 10,5%, P. aeruginosa (6,8%)... Các vi khuẩn đề kháng cao với các kháng sinh nhóm B lactam, Fluoroquinolone và Aminoglycoside. Imipenem vẫn còn nhạy cảm cao. Tỷ lệ sinh men ESBL lần lượt cho E. Coli, K. pneumoniae, Enterobacter spp là 47,8%, 54,8%, 16,9%. Kết luận: Tác nhân gây NTTN chủ yếu là vi khuẩn Gram âm và có sự đề kháng cao với các loại kháng sinh thông dụng.