Nghiên cứu sự kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu phân lập được tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Quế Anh Trâm, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Xác định đúng căn nguyên gây NKĐTN và mức độ kháng kháng sinh của các vi khuẩn sẽ giúp cho việc điều trị có hiệu quả, giảm được chi phí điều trị, hạn chế sự gia tăng vi khuẩn đề kháng kháng sinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các chủng VK gây nhiễm khuẩn đương tiết niệu phân lập được tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ 1/2020 đến 12/2020. Thiết kế nghiên cứu: Cắt ngang mô tả. Kết quả: Phân lập được 473 chủng vi khuẩn gây NKĐTN, trong đó, E. coli 38,48%; P. aeruginosa 14,15; Enterococcus sp 10,57; K. pneumoniae 13,32%. E. coli: kháng các kháng sinh Cephalosporine, Quinolones từ 56,7 - 63,8%, Carbapenem 4,5 - 6,2%, sinh ESBL 49,4%. P. aeruginosa: đã kháng các kháng sinh thử nghiệm từ 59,1 - 69,2%. Enterococcus sp: kháng với các kháng sinh nhóm Quinolone 73,5%, kháng Vancomycin 8,3%; Chưa ghi nhận đề kháng Linezolid. K. pneumoniae: kháng nhóm Cephalosporin, Quinolone từ 66,7 - 74,6%, đề kháng với Carbapenem từ 46,0 - 50,8%. Kết luận: Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu thường gặp là: E. coli, P. aeruginosa, Enterococcus sp. K. pneumoniae. Các vi khuẩn phân lập được đã đề kháng với nhiều kháng sinh thường dùng với các mức độ khác nhau. Xuất hiện các chủng vi khuẩn Gram âm kháng Carbapenem, Gram dương kháng Vancomycin. Từ khóa: Nhiễm khuẩn tiết niệu, E.coli, Klebsiella, P.aeruginosa, Enterococcus sp.