Gánh nặng xơ vữa động mạch cảnh ở người mắc bệnh động mạch vành sớm - Hương, Trương Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Dữ liệu xơ vữa động mạch (ĐM) cảnh ở người mắc bệnh động mạch vành sớm (BĐMVS) còn hạn chế tại Việt Nam. Do đó, nghiên cứu này nhằm mục tiêu xác định tỉ lệ xơ vữa ĐM cảnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng này ở người mắc BĐMVS tại Việt Nam. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu mô tả với 94 người mắc BĐMVS được siêu âm ĐM cảnh. Kết quả: Tình trạng hẹp ĐM cảnh không ý nghĩa và có ý nghĩa quan sát thấy ở 16 (17.0%) và 4 bệnh nhân (4.3%), tương ứng. Phân tích hồi quy logistic đa biến thấy nồng độ lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp (LDL-C) trong máu liên quan độc lập với hẹp ĐM cảnh có ý nghĩa (Odds Ratio = 1.504). Kết luận: Tại Việt Nam, người mắc BĐMVS có tỉ lệ cao bị hẹp ĐM cảnh. Sàng lọc hẹp ĐM cảnh nên được thực hiện cho nhóm bệnh nhân này, đặc biệt là khi có kèm tăng LDL-máu. Từ khoá: Xơ vữa, hẹp động mạch cảnh, bệnh động mạch vành, sớm