Nghiên cứu mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ tim mạch và điểm Mehran với tổn thương thận cấp do thuốc cản quang - Nghĩa, Bùi Xuân; Bảo, Hoàng Bùi; Bình, Hồ Anh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Tổn thương thận cấp do thuốc cản quang là một trong những biến chứng quan trọng mà nếu dự đoán sớm các YTNC chúng ta có biện pháp phòng ngừa. Gần đây các nhà nghiên cứu còn đề xuất ra nhiều bảng điểm để xác định nguy cơ xuất hiện tổn thương thận cấp do thuốc cản quang như: điểm nguy cơ Mehran tỉ số giữa lượng thuốc cản quang và mức lọc cầu thận ước đoán. Chúng tôi nghiên cứu đề tài với mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa các yếu tố nguy cơ tim mạch, điểm Mehran với tổn thương thận cấp do thuốc cản quang Đối tượng: 221 BN bệnh động mạch vành có chỉ định chụp, can thiệp động mạch vành. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, tiến cứu. Kết quả: Hạ huyết áp quanh thủ thuật là YTNC độc lập của tổn thương thận cấp do thuốc cản quang với OR = 5,299, khoảng tin cậy 95% 1,177-23,854 và P = 0,030. Nồng độ NT-proBNP là YTNC độc lập của tổn thương thận cấp do thuốc cản quang với OR = 1,000, khoảng tin cậy 95% 1,000-1,000 và P = 0,018. Điểm nguy cơ Mehran ở nhóm nguy cơ cao (11-15 điểm) là YTNC độc lập của tổn thương thận cấp do thuốc cản quang với OR = 7,983, khoảng tin cậy 95% 1,080-58,990 và P = 0,042. Điểm nguy cơ Mehran ở nhóm nguy cơ rất cao (≥ 16 điểm) là YTNC độc lập của tổn thương thận cấp do thuốc cản quang với OR = 53,821, khoảng tin cậy 95% 3,046-951,033 và P = 0,007. Kết luận: Hạ huyết áp quanh thủ thuật, nồng độ NT-proBNP, điểm Mehran ở nhóm nguy cơ cao và rất cao là YTNC độc lập của tổn thương thận cấp do thuốc cản quang. Từ khóa: Điểm nguy cơ Mehran, tổn thương thận cấp, thuốc cản quang, động mạch vành.