Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh siêu âm và cắt lớp vi tính đa dãy tổn thương tạng đặc trong chấn thương bụng kín do tai nạn giao thông - Khánh, Hà Thúc; Xuân, Nguyễn Thanh; Phước, Trương Ngọc; Quảng, Nguyễn Đăng; Ngọc, Nguyễn Thị Mỹ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh của siêu âm và cắt lớp vi tính tổn thương tạng đặc trong chấn thương bụng kín do tai nạn giao thông. Khảo sát sự phù hợp của siêu âm với cắt lớp vi tính trong chẩn đoán tổn thương tạng đặc trong chấn thương bụng kín do tai nạn giao thông. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, mô tả thực hiện trên 38 bệnh nhân vỡ tạng đặc trong chấn thương bụng kín do tai nạn giao thông nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 và Bnh vin Trung ương Hu. Kết quả: Đặc điểm hình ảnh siêu âm: Chấn thương lách chiếm 24,2%, chấn thương gan chiếm 39,4%, chấn thương thận chiến 27,3%, chấn thương tụy chiếm 9,1%. Đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính: Chấn thương lách chiếm 25,0%, chấn thương gan chiếm 37,5%, chấn thương thận chiếm 30,0%, chấn thương tụy chiếm 7,5%. Kết luận: Độ phù hợp giữa hình ảnh siêu âm và cắt lớp vi tính: Có sự phù hợp giữa siêu âm và cắt lớp vi tính chấn thương lách (Kappa = 0,652), p < 0,05 chấn thương gan (Kappa = 0,685), p < 0,05 chấn thương thận (Kappa = 0,723), p < 0,05 chấn thương tụy (Kappa = 0,685), p < 0,05.