Căn nguyên nhiễm khuẩn huyết tại Bệnh viện Trung ương Huế - Phan Nữ Diệu Hồng,; Nguyễn Thị Nam Liên,; Nguyễn Văn Hòa,; Lê Thị Thanh Lan, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm quan trọng và là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định các căn nguyên gây nhiễm khuẩn huyết, mức độ để kháng kháng sinh của các vi khuẩn thường gặp. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu số liệu tại phòng xét nghiệm các trường hợp nhiễm khuẩn huyết tại bệnh viện Trung ương Huế trong 5 năm từ 01/01/2010 đến 31/12/2014. Xác định tác nhân gây bệnh bằng các phương pháp nuôi cấy vi khuẩn thường quy Kết quả: Trong 5 năm, chúng tôi thu nhận 11793 trường hợp được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, tác nhân gây bệnh được xác định 1144 trường hợp (9,7%) chủ yếu là Escherichia coli (32,3%), Klebsiella pneumoniae (12,8%), Streptococcus suis (9,3%) và Staphylococcus aureus (8,6%). Vi khuẩn phân lập được tập trung cao ở các khoa Nội (25%), khoa Hồi Sức cấp cứu (18,1%), khoa Nhi (16,9%) và khoa Truyền nhiễm (13,5%). Các vi khuẩn đường ruột ( E. coli, K. pneuminiae) đề kháng cao với các kháng sinh thông dụng, E. coli vẫn còn nhạy cảm với nhóm Carbapenem. Tỉ lệ K. pneumoniae sinh ESBL là 46,6%. A. baumannii đa kháng có tỉ lệ kháng Imipenem đến 42,2%. Các chủng S.suis phân lập được nhạy cảm với các kháng sinh Ampicillin, Ceftriaxone. Tác nhân S.aureus còn nhạy cảm với Trimethoprim/Sulfamethoxazole, Chloramphenicol.Chưa phát hiện chủng S.aureus đề kháng Vancomycin. Kết luận: Các tác nhân gây nhiễm khuẩn huyết thường gặpE. coli, K. pneuminiae, S. suis và các vĩ khuẩn có xu hướng tăng đề kháng các loại kháng sinh, ngoại trừ S. suis.