Xác định tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện và các yếu tố liên quan tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc - Tống Văn Khải,; cs, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
TÓM TẮT Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) trên bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (HSTC-CĐ) là một vấn đề đáng lo ngại của tất cả các bệnh viện hiện nay, nó làm tăng thời gian điều trị, tăng chi phí. Chúng ta cần phải có một biện pháp phối hợp chặt chẽ giữa công tác điều trị và công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ NKBV và tim hiểu các yếu tố liên quan đến NKBV (tác nhân gây bệnh, chi phí điều trị, ...) trên những bệnh nhân nằm điều trị tại khoa HSTC-CĐ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất năm 2014. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả dọc trên 435 bệnh nhân nhập viện vào khoa HSTC-CĐ tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất năm 2014. Phân tích số liệu trên phần mềm Stata 12 Kết quả: Trong 435 bệnh nhân thì có 148 bệnh nhân bị NKBV chiếm tỷ lệ 34,0%, Trong đó nhiễm khuẩn thưởng gặp nhất là viêm phổi bệnh viện (VPBV) (82,4%), nhiễm khuẩn huyết (NKH) (6,8%), nhiễm khuẩn đường tiết niệu (3,4%), nhiễm khuẩn da và mô mềm (3,4%), nhiễm khuẩn vết mổ (2,7%), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa (1,3%). Nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện cao trên những bệnh nhân nằm viện > 7 ngày; nhóm > 60 tuổi; đặt catheter tĩnh mạch trung tâm; thỏ máy và mở khí quản. Những bệnh nhân có sử dụng kháng sinh chiếm tỷ lệ là 89,9%. Phối hợp sử dụng 4 loại kháng sinh trở lên trên một người bệnh là 17,1%. Tác nhân gây NKBV tại khoa HSTC-CĐ thường gặp là Acinetobacter baumannii, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Eschirichia coli, Staphylococcus aureus, Enteroccus. Chi phí điều trị trung bình của một ca nhiễm khuẩn bệnh viện là 28.600.000 VNĐ, cao nhất là 109.000.000 VNĐ và thấp nhất là 1.203.564 VNND.