Kết quả giám sát một số loại nhiễm khuẩn bệnh viện tại Bệnh viện Quân y 103 - Kiều Chí Thành,; Nguyễn Tuấn Thành, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2015)
Nhiễm khuẩn bệnh viện, trong đó có 4 loại: nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM), nhiễm khuẩn huyết (NKH), viêm phổi bệnh viện (VPBV) và nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) là những loại hay gặp nhất ở Việt Nam. Các nghiên cứu đánh giá 4 loại NKBV này còn ít. Tại Bệnh viện Quân y 103, trong điều kiện đang tiến hành xây dựng lại, các khoa phòng phải di chuyển sang địa điểm mới, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khó khăn hơn trước, chúng tôi đã ghi nhận sự xuất hiện của những ca NKBV với những chủng vi khuẩn ít gặp trước đây. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM), nhiễm khuẩn huyết (NKH), viêm phổi bệnh viện (VPBV) và nhiễm khuẩn tiết niệu (NKTN) và một số yếu tố nguy cơ chủ yếu. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 491 người bệnh có nguy cơ cao tại bệnh viện 103. Số liệu được đánh giá bởi thống kê X?, T test. Kết quả nghiên cứu: Tỉ lệ NKVM: 6,93%; NKH: 7,37%; VPBV: 18,0%; NKTN: 2,0%. Trong NKVM, nhóm người bệnh (NB) cao tuổi, mổ cấp cứu, có bệnh mạn tính, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật tiêu hóa có tỷ lệ cao. NKH chủ yếu gặp ở nhóm NB có các thủ thuật trên tim mạch hoặc mắc bệnh mạn tính. VPBV chủ yếu gặp ở nhóm NB thở máy.