Nghiên cứu sự biến đổi nồng độ Hs-Troponin T huyết thanh sau phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh nhân cao tuổi - Trần, Thị Tâm; Nguyễn, Viết Quang; Nguyễn, Viết Quang Hiển (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Đặt vấn đề: Sau phẫu thuật ngoài tim, nhồi máu cơ tim vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suất và tử vong. Định lượng hs-Troponin T sau phẫu thuật là một xét nghiệm quan trọng để phát hiện tổn thương cơ tim sau phẫu thuật. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát nồng độ Hs-Troponin T huyết thanh trước và sau phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh nhân cao tuổi và tìm hiểu các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có theo dõi 117 bệnh nhân ≥ 60 tuổi được phẫu thuật nội soi ổ bụng. Nồng độ hs-Troponin T được đo trước và các ngày 1, 2, 3 sau phẫu thuật. Tổn thương cơ tim sau phẫu thuật được định nghĩa là khi nồng độ hs-Troponin T tăng trên 14 ng/L sau phẫu thuật. Kết quả: Có sự tăng nồng độ hs-Troponin T tăng trên 14 ng/L chiếm 29,9%. Tỷ lệ nhồi máu cơ tim sau phẫu thuật là 7,7%. Phân độ RCRI≥ 2, mạch nhanh ≥ 100 lần/phút, mạch chậm < 50 lần/ phút hay tụt huyết áp trong phẫu thuậtlà yếu tố tiên lượng độc lập làm tăng nguy cơ tăng hs-Troponin T sau phẫu thuật. Kết luận: Sau phẫu thuật nội soi ổ bụng ở bệnh nhân cao tuổi có sự tăng hs-Troponin T.