Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị ung thư thanh quản tại Huế - Lê, Xuân Nhân; Đặng, Thanh; Trần, Phương Nam (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, đánh giá kết quả điều trị ung thư thanh quản. Đối tượng và phương pháp: 31 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị ung thư thanh quản tại khoa Tai Mũi Họng và Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện Trung ương Huế từ 03/2018 đến 05/2019 bằng phương pháp tiến cứu, quan sát, mô tả, có can thiệp lâm sàng. Kết quả: Bệnh nhân có độ tuổi gặp nhiều nhất 51-70 tuổi chiếm 67,6%, tuổi trung bình là 60,5 ± 9,8, tuổi nhỏ nhất là 39, lớn nhất là 83. Nam giới chiếm 93,5% (29/31), nữ chiếm 6,5% (2/31). Triệu chứng cơ năng hay gặp là khàn tiếng chiếm 83,9%. Khối u ở giai đoạn III với T3N0M0 chiếm tỷ lệ 38,7%. Điều trị phẫu thuật và hóa xạ trị là chủ yếu (80,6%). Bệnh nhân có biến chứng sau phẫu thuật chiếm 43,8% (7/16). Sau điều trị 6 tháng, bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn chiếm 95,5%. Kết luận: Ung thư thanh quản là một trong những ung thư chiếm tỷ lệ cao ở nước ta, phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ cho kết quả tốt. Phẫu thuật và hóa xạ trị vẫn là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.