Các biện pháp cải tiến về hướng dẫn, vận chuyển nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tại BVTW Huế - Cao Thị Thẩm (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2012)
Tiếp đón, hướng dẫn là việc làm quan trọng khi bệnh nhân (BN) đến bệnh viện. Tiếp đón niềm nở, chính xác mang lại lòng tin cho mọi người, trái lại tiếp đón, hướng dẫn không tốt sẽ đưa đến sự phản cảm cho các đối tượng. Vận chuyển bệnh nhân an toàn, thuận tiện sẽ đem lại hiệu quả, chất lượng trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả sử dụng sơ đồ hướng dẫn và vận chuyển bằng xe chuyên dụng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Khảo sát 700 bệnh nhân đến khám bệnh có bảo hiểm y tế (BHYT), 700 bệnh nhân không BHYT, 800 bệnh nhân được vận chuyển bằng phương tiện thông thường, 800 bệnh nhân được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, từ tháng 6 /2009 đến 6/2012 được nghiên cứu mô tả cắt ngang và xử lý số liệu theo phương pháp thống kê Y học. Kết quả: Trước cải tiến sau 1 giờ mới tìm được nơi cần đến 46,14%, sau cải tiến là 15 phút (50%). Thời gian quy trình khám bệnh nhân bảo hiểm y tế trước cải tiến > 3g-4g, và >4 giờ chiếm tỷ lệ 61,28 %, sau cải tiến 21,43 %: Thời gian quy trình khám bệnh nhân không BHYT trước cải tiến: >3g-4g và >4 giờ chiếm chiếm tỷ lệ > 49,0 % Sau cải tiến> 19,0 %. Vai trò hướng dẫn của hướng dẫn viên đạt tỷ lệ> 57% trước cải tiến, sau cải tiến >70%. Công tác hướng dẫn trước cải tiến đạt khá tốt 86%, sau cải tiến khá- tốt chu đáo >97%. Hướng dẫn thụ động trước cải tiến chiếm tỷ lệ > 40%, hướng dẫn chủ động kết hợp bảng chỉ dẫn tờ rơi chiếm tỷ lệ > 90%, cung cấp báo đọc cho các đối tượng chờ khám đạt 100% sau cải tiến. Vận chuyển không an toàn trước cải tiến chiếm 50%. Vận chuyển sau cải tiến, an toàn chất lượng, thuận tiện chiếm tỷ lệ cao > 90%. Kết luận: Để nâng cao hiệu quả của tiếp đón, hướng dẫn, vận chuyển bệnh nhân đảm bảo an toàn, thuận lợi, công tác tập huấn, kiểm tra, giám sát phải duy trì thường xuyên và cải tiến không ngùng.