Nghiên cứu hiệu quả và tính an toàn của tap block (transversus abdominis plane block) trong giảm đau sau mổ lấy thai tại bệnh viện trung ương huế cơ sở 2 - Phước, Trương Ngọc; Phú, Trà Thành; Khánh, Hà Thúc; Khôi, Lê Viết Nguyên; Cường, Ngô Đức (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hiện nay, tỷ lệ mổ thấy thai ngày càng tăng. Việc dùng morphine và nhóm opioid sau mổ gây ra một số tác dụng phụ cho sản phụ như: buồn nôn, nôn... và tăng nguy cơ cho trẻ nếu bà mẹ sử dụng morphine cho trẻ bú sớm. Gây tê mặt phẳng cơ ngang bụng dưới siêu âm (Tranversus Abdominis Plane Block) được xem là kĩ thuật giảm đau không sử dụng opiod có tc dng tốt và an toàn cho mổ vng bụng dưới. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả và an toàn của TAP block trong giảm đau đa mô thc sau mổ lấy thai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 80 trường hợp sản phụ ASA 1,2 mổ lấy thai bằng kĩ thuật gây tê tuỷ sống, đường mổ Pfannenstiel tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 từ thng 11/2018 đn thng 9/2019. Chia các đối tượng làm hai nhóm, trong đó nhóm nghiên cứu gây tê TAP block với Levobupivacaine 0.25% 20ml phối hợp 100mcg Adrenaline mỗi bên dưới hướng dẫn siêu âm, nhóm chứng không được gây tê TAP block mà sử dụng morphine tĩnh mạch duy trì liên tục qua xi lanh điện, điều chỉnh liều tuỳ theo điểm đau của sản phụ. Cả hai nhóm đều được sử dụng thêm Paracetamol 1gram truyn tnh mch và Diclofenac 75mg truyn tĩnh mạch mỗi 8 giờ. Theo dõi đim đau của sản phụ bằng thang điểm VNRS(verbal numberical rating scale), lượng morphine tiêu thụ cũng như các tác dụng phụ có thể gặp ở cả hai nhóm vào các thời điểm: 2,4,6,8,10,12 giờ sau mổ. Kết quả: Điểm đau VNRS ở nhóm TAP block sau m thấp hơn có ý nghĩa thống kê cả khi nằm yên và vận động (p<0,05), lượng morphine tiêu thụ nhóm TAP block cng ít hơn (p<0.05), không gặp tác dụng phụ buồn nôn, nôn cũng như biến chứng nhiễm trng, tổn thương tạng trong bụng. Trong khi đ, nhm chng c ti 50% sn ph thy bun nôn v nôn. Kết luận: Gây tê mặt phẳng cơ ngang bụng dưới siêu âm (Transversus Abdominis Plane Block) gip gim đau c khi nm yên v vn đng, lm gim s dng morphine v là kĩ thuật giảm đau không sử dụng opioid có hiệu quả cao, ít tác dụng phụ trong chin lưc gim đau đa mô thc sau m ly thai.