Phẫu thuật Soave hậu môn có kết hợp đường bụng điều trị bệnh Hirschsprung - Hồ, Hữu Thiện; Cao, Xuân Thạnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bệnh Hirschsprung ở trẻ em bằng phẫu thuật Soave hậu môn có kết hợp đường bụng (mỗ hở và phẫu thuật nội soi). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 66 bệnh nhân (48 nam, 18 nữ) phình đại tràng bẩm sinh được phẫu thuật Soave hậu môn có kết hợp đường bụng (mỗ hở hoặc phẫu thuật nội soi) từ tháng 1/2014 đến tháng 6/2018. Nghiên cứu tiến cứu có theo dõi tái khám. Kết quả: Tuổi trung bình 6 ± 1,5 tháng (0,5–72 tháng), tỷ lệ nam nữ 2,7/1, 100% trường hợp được chẩn đoán bằng chụp đại tràng cản quang trước mỗ và kiểm chứng bằng giải phẫu bệnh sau mỗ. Có 52 trường hợp kết hợp đường mổ bụng và 14 trường hợp kết hợp phẫu thuật nội soi (PTNS). Vị trí vô hạch trong mỗ: trực tràng cao- đại tràng sigma 54,5%, đại tràng ngang và xuống 39,4%, vô hạch toàn bộ đại tràng 6,1%. Không có trường hợp nào tử vong cũng như tai biến trong mỗ. Chiều dài đoạn đại tràng cắt bỏ trung bình 16,97± 5,7cm, thời gian phẫu thuật trung bình 176± 15 phút, thời gian nằm viện trung bình 14,5±3,5 ngày. Theo dõi sau 3 tháng có 2 trường hợp hẹp miệng nối chiếm 3%, 4 trường hợp sa niêm mạc trực tràng chiếm 6,1%, 10 trường hợp viêm ruột chiếm 15,2%, 4 trường hợp táo bón chiếm 6,1% và không gặp biến chứng khác. Kết luận: Phẫu thuật Soave hậu môn có kết hợp đường bụng điều trị bệnh Hirschsprung là an toàn, hiệu quả, giải quyết được tất cả những trường hợp đoạn vô hạch nằm cao hoặc các trường hợp không giải quyết được bằng ngã qua hậu môn đơn thuần.