Đánh giá về phân lập và nuôi cấy tế bào gốc trung mô từ tủy xương tại bệnh viện trung ương Huế - Hảo, Nguyễn Thị; Hoa, Phan Thị Thùy; Túy, Trần Thị Phương; Duy, Phan Hoàng; Thiện, Nguyễn Đình (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát về sự phân lập tế bào đơn nhân từ tủy xương và đánh giá hiệu suất tăng sinh tế bào gốc trung mô của tủy xương trong quá trình nuôi cấy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Dịch tủy xương của bệnh nhân chấn thương sọ não cấp tính, nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tổng số lượng tế bào đơn nhân sau phân lập trung bình là 373,74 x 106 tế bào và tỷ lệ sống đều trên 90%. Số ngày nuôi cấy trung bình là 12,44 ngày, hiệu quả phát triển tế bào đạt 86,29%. Tỷ lệ MSC dương tính với các marker của tế bào gốc trung mô trung bình là 93,11% và tỷ lệ sống trung bình là 96,48%. Kết luận: Có thể thu nhận tế bào đơn nhân sau khi phân lập từ tủy xương người với tỷ lệ sống cao. Trong quá trình nuôi cấy, hiệu quả phát triển tế bào khá cao, tế bào thu được sau nuôi cấy có chứa quần thể tế bào gốc trung mô.