Nghiên cứu độ tương quan giữa độ bão hòa oxy máu tĩnh mạch trung tâm (SCVO2) với cung lượng tim ở bệnh nhận chấn thương sọ não - Nguyễn, Viết Quang Hiển (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Đặt vấn đề: Độ bão hòa oxy máu tĩnh mạch trung tâm (ScvO₂) được xem như là yếu tố tiên lượng của một số bệnh như sốc nhiễm trùng, đa chấn thương, sau phẫu thuật tim... Gần đây, nhiều nghiên cứu chỉ ra ScvO₂ cũng có giá trị tốt trong theo dõi huyết động và tiên lượng bệnh nhân chấn thương sọ não nặng. Ở Việt Nam chưa có công trình nào nghiên cứu về ScvO, ở bệnh nhân chấn thương sọ não. Mục tiêu: Xác định giá trị độ bão hòa oxy máu tĩnh mạch trung tâm (ScvO₂) ở bệnh nhân chấn thương sọ não 7 ngày đầu và mối tương quan giữa nó với cung lượng tim. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu 200 bệnh nhân CTSN, phương pháp mô tả cắt ngang. Kết quả: ScvO2 bệnh nhân Glasgow 3-8 điểm là 55,38 ± 12,27%, nhóm Glasgow> 8 điểm là 71,27 ± 7,43, %CO bệnh nhân ScvO2 <60% là 6,27 ± 3,00, nhóm ScvO₂ >60% là 7,96 ± 3,21. Kết luận: Có mối tương quan thuận giữa ScvO2 với CO, ScvO2 là yếu tố giúp tiên lượng mức độ nặng và dự hậu bệnh nhân CTSN.