Đánh giá kết quả điều trị bước một ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến xa, di căn có đột biến EGFR bằng thuốc ức chế tyrosine kinase (TKIs) - Tiên, Phạm Mai Thủy; Hiệp, Phạm Như; Duy , Phan Cảnh; Ái, Nguyễn Thanh; Quyên, Phan Thị Đỗ; My, Nguyễn Thị Diệu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị bước một của thuốc ức chế tyrosine kinase (TKIs) trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) giai đoạn tiến xa, di căn có đột biến EGFR tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng, tiến hành trên 37 bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn tiến xa, di căn (IIIB, IV) có đột biến EGFR tại Bệnh viện Trung ương Huế, được điều trị bằng thuốc TKIs (Erlotinib 150mg/ngày hoặc Gefitinib 250mg/ngày) đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính không dung nạp được từ 03/6/2014 - 30/6/2018. Đánh giá tỷ lệ đáp ứng, thời gian sống thêm không bệnh tiến triển, sống còn toàn bộ và tác dụng không mong muốn. Kết quả: Tuổi trung bình là 58,86, trên 90% bệnh cải thiện các triệu chứng cơ năng. Tỷ lệ kiểm soát bệnh 94,6%. Đáp ứng hoàn toàn 2,7%. Đáp ứng một phần 67,6%. Trung vị thời gian sống còn không bệnh tiến triển, sống còn toàn bộ lần lượt là 11,2 tháng và 13,1 tháng. Các tác dụng không mong muốn: Banda 86,5%; tiêu chảy 21,6%; viêm dạ dày 16,2%; viêm da, viêm móng 45,9%; tăng men gan 5,4%; viêm kết mạc 27%. Hầu hết các tác dụng phụ ở mức độ I, II, hiếm gặp độ III, IV. Kết luận: Điều trị TKIs bước 1 cho bệnh nhân UTPKTBN giai đoạn tiến xa, di căn có đột biến EGFR mang lại hiệu quả cao và dung nạp tốt.