Hiệu quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống bằng phương pháp điện mãng châm kết hợp hoàn “độc hoạt tang ký sinh” tại Bệnh viện phục hồi chức năng Thành phố Huế - Huyền, Đặng Thị Thanh; Hưng, Nguyễn Văn; Gấm, Ngô Thị Ngọc; Anh, Nguyễn Thị Ngọc; Hằng, Nguyễn Thị Kim; Nhung, Phạm Thị Hồng; Trọng, Cao Văn; Huy, Nguyễn Hữu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đau thắt lưng là hiện tượng đau cấp tính hoặc mạn tính ở vùng từ ngang đốt sống thắt lưng 1 (L1) đến ngang đĩa đệm giữa đốt sống thắt lưng 5 (L5) và đốt sống cùng 1 (S1). Điện mãng châm là phương pháp kết hợp giữa châm cứu kim dài và điện trị liệu, hoàn “Độc hoạt tang ký sinh” có tác dụng giảm đau hành khí hoạt huyết. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống bằng phương pháp điện mãng châm kết hợp hoàn độc hoạt tang ký sinh. Đối tượng, phương pháp: Gồm 40 bệnh nhân được chẩn đoán là đau thắt lưng do thoái hoá cột sống được điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Thành phố Huế. Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp nghiên cứu tiến cứu, đánh giá hiệu quả trước và sau điều trị. Kết quả: Sau điều trị, sự cải thiện về mức độ giảm đau thể hiện rõ với tỷ lệ 7,5% đau vừa, 82,5% đau nhẹ và 10% không đau (p<0,001). Có sự cải thiện rõ rệt trong độ giãn cột sống qua các thời điểm D9 và D18 (p<0,005). Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân qua thang điểm Oswestry Disability (ODI) cũng cải thiện rõ với tỷ lệ tốt đạt 30% sau điều trị. Trong quá trình điều trị không có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng. Kết luận: Điều trị đau thắt lưng do thoái hóa cột sống bằng phương pháp điện mãng châm kết hợp hoàn độc hoạt tang ký sinh mang lại hiệu quả cao trên lâm sàng.