Nghiên cứu chỉ định và biến chứng sau phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày điều trị ung thư dạ dày - Phong, Lê Quốc; Quang, Nguyễn Nhật; Hiệp, Phạm Như; Lượng, Nguyễn Văn; Lộc, Lê (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, nội soi dạ dày, chỉ định và biến chứng sau mổ cắt toàn bộ dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 56 bệnh nhân ung thư dạ dày, được phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và vét hạch chặng 2. Từ 1/2013 đến 1/2017 tại khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Huế. Tất cả bệnh nhân được khám lâm sàng, nội soi dạ dày, chỉ định phẩu thuật biến chứng sau mổ. Kết quả: 56 bệnh nhân ung thư dạ dày: 40 nam và 16 nữ, tuổi trung bình 59,8 ± 10,8 (38 - 84). Chỉ định cắt toàn bộ dạ dày và vét hạch chặng 2 cho các vị trí thương tổn: tâm vị 12,5%, đáy vị 3,6%, thân vị 48,2%, hang - thân vị 16,1%, toàn bộ dạ dày thể linitis 19,6%. Tái lập lưu thông tiêu hóa, miệng nối thực quản - hỗng tràng Roux en Y chiếm 98,2%, số hạch vét được 19,6 ± 4,3, thời gian phẫu thuật 208,9 ± 19,9 phút, thời gian nằm viện trung bình 12,3 ± 2,4 ngày. Biến chứng: dò miệng nối thực quản - hỗng tràng 3,6%, nhiễm trùng vết mổ 5,4%, bục mỏm tá tràng 1,8%, chảy máu ổ bụng 1,8%, viêm phổi 8,9%, không có tử vong sau mổ. Kết luận: Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày là phương pháp được lựa chọn trong điều trị bệnh ung thư dạ dày. Nghiên cứu cho thấy đây là phẫu thuật an toàn, khả thi, và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày.