Hiệu quả của bụng châm trong điều trị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ tại BVTW Huế - Trần, Thiện Ân; Nguyễn, Thị Tú Anh; Đoàn, Văn Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục đích: Nghiên cứu này nhằm cung cấp thêm bằng chứng liên quan tới hiệu quả lâm sàng của Bụng châm (một trong số các liệu pháp châm) trong điều trị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng nhóm tương đương có đối chứng, so sánh kết quả điều trị giữa nhóm Bụng châm và nhóm châm thông thường trong điều trị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ. Kết quả: Sau 1 tuần điều trị, tiến triển ở nhóm Bụng châm là tốt hơn nhóm châm thông thường trên cả 3 chỉ tiêu quan sát bao gồm: mức độ đau theo VAS, mức độ ảnh hưởng chức năng theo NPQ, sức khỏe tổng quát theo SF-36. Sau 2 tuần điều trị thì tiến triển ở cả 2 nhóm là tương đương. Kết luận: Bụng châm có hiệu quả nhanh hơn và có thể thay thế châm thông thường trong điều trị đau vai gáy do thoái hóa cột sống cổ.