Đánh giá tình trạng rối loạn Lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường không thừa cân- béo phì - Trần, Thừa Nguyên; Trần, Đức Minh; Trần, Quang Nhật; Nguyễn, Thị Bạch Oanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng rối loạn lipid máu (RLLM) ở bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân- béo phì tại BVTW Huế. Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả, cắt ngang trên 209 bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân béo phì tại BVTW Huế, từ tháng 08/2017 đến tháng 12/2018. Tất cả bệnh nhân đều được tiến hành lấy các thông số về tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao. Mẫu máu được lấy lúc đói và đưa đi xét nghiệm glucose, bilan lipid tại khoa Sinh hóa, BVTW Huế. Xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 16.0. Kết quả: Nồng độ trung bình của cholesterol là 4,66 ± 1,33; triglyceride là 2,21 ± 1,77; LDL-c là 2,56 ± 1,17; HDL-c là 1,21 ± 0,87. Tỷ lệ RLLM là 85,65%, trong đó, tăng triglyceride chiếm 50,24%, tăng LDL-C chiếm 45,93%, giảm HDL-C chiếm 44,02% và tăng cholesterol chiếm 31,1%.