Nghiên cứu các yếu tố tiên lượng tử vong của ở bệnh nhân tại biến mạch máu não tại BVTW Huế cơ sở 2 - Nguyễn, Đức Hoàng; Hà, Thúc Khánh; Anh Tài; Ngô, Hữu Hóa; Nguyễn, Thị Hiền (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tử vong bệnh nhân tai biến mạch máu não. Xác định các yếu tố tiên lượng tử vong của nhóm nhồi máu não, xác định các yếu tố tiên lượng tử vong của nhóm xuất huyết não. Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả, thực hiện trên 96 bệnh nhân tai biến mạch máu não nhập viện tại Bệnh viện Trung ương Huế CS 2 từ tháng 01/2017 đến tháng 11/2018. Kết quả: Có 64 ca NMN (66,67%) chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là XHN 28 ca (29,17%) và XHDN 04 ca (4,16%). Tỷ lệ tử vong của nhóm nhồi máu não là: 9,375% (06 ca/64 ca). Tỷ lệ tử vong của nhóm xuất huyết não là: 39,29% (11 ca/28 ca). Tỷ lệ tử vong chung của TBMMN là: 18,48% (17 ca/92 са). Kết luận: Các yếu tố tiên lượng tử vong ở nhóm NMN là CT scan có hình ảnh lệch đường giữa> 5mm(p<0,01), điểm Glasgow <8 điểm (p<0,01), biến chứng viêm phổi (p<0,01). Các yếu tố tiên lượng tử vong ở nhóm XHN với diện tích thể tích XHN > 30 ml(p<0,05), điểm Glasgow< 8 điểm (p<0,01), CT scan có hình ảnh lệch đường giữa>5mm(p<0,01), tăng thân nhiệt (p<0,01).