Nghiên cứu tỉ lệ kháng Insuline trên bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính - Hoàng, Thị Lan Hương; Phạm, Trung Hiếu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đặc trưng bởi tắc nghẽn dai dẳng đường hô hấp. Nhiều nghiên cứu cho thấy COPD liên quan đến đề kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và đái tháo đường. Mục tiêu: Tìm hiểu tỷ lệ đề kháng insulin ở bệnh nhân COPD. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 21 bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính điều trị và theo dõi tại khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả nghiên cứu: Ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 100% bệnh nhân có hút thuốc lá, 19% có tăng huyết áp, 4,8% có ĐTĐ, 52,4% bệnh nhân có dùng corticoid. 100% bệnh nhân có ho, khạc đàm, khó thở độ 1 là 23,8%, độ 2 là 38,1%, khó thở độ 3 là 23,8%, độ 4 là 14,3%. Tỷ lệ có lồng ngực hình thùng là 52,4%, giảm rì rào phế nang là 76,2%. Tỷ lệ có rales rít, rales ngáy, rales ẩm > 60%. Tỷ lệ đề kháng Insulin theo chỉ số HOMA là 47,6%, theo chỉ số QUICKI là 57,1%. Kết luận: Đề kháng insulin tăng cao ở bệnh nhân COPD. Cần tầm soát đề kháng insulin và đái tháo đường trên các bệnh nhân này.