Mối liên quan giữa một số đặc điểm lâm sàng, tổn thương phổi trên X-quang và kết cục lâm sàng ở bệnh nhân Covid-19 - Nguyễn Đình Khoa,; Hoàng Thị Lan Hương,; Phan Thị Phương,; Hồ Thị Trân Sa,; Nguyễn Hoàng Minh,; Nguyễn Đình Cân,; Nguyễn Tất Dũng,; Đinh Xuân Anh Tuấn, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Bệnh COVID-19 gây ra bởi vi rút SARS-CoV-2 hiện nay là một đại dịch toàn cầu gây ảnh hưởng lớn đến hơn 200 quốc gia trên thế giới. Mức độ nặng của bệnh lý nhu mô phổi được coi là một yếu tố nguy cơ liên quan đến kết cục tử vong, bác sĩ nhận biết được điều này sẽ cải thiện sự phân tầng nguy cơ và điều chỉnh cường độ chăm sóc, đặc biệt là những bệnh nhân có nguy cơ cao. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu 220 bệnh nhân COVID-19 được cách ly và điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại TP HCM Kết quả: Chúng tôi đã lấy ngẫu nhiên 110 bệnh nhân sống và 110 bệnh nhân tử vong (TV). Tổn thương trên X-quang ở nhóm tử vong trung vị TSS là 8 (8 - 8) và gặp gần như hoàn toàn mức độ nặng 109 (49,5%), nhóm sống trung vị TSS là 6 (4 - 7), và gặp phần lớn là mức độ vừa 68 (30,9%), sự khác biệt rất có ý nghĩa thống kê với p < 0,000001 và p < 0,0001. Tổn thương trên X-quang thường phối hợp và gặp theo thứ tự sau: tổn thương kẽ 212 (96,4%), kính mờ 205 (93,2%), nốt mờ 140 (63,6%), đông đặc 103 (46,8%), tổn thương dạng nốt mờ ở nhóm TV 96 (43,6%) cao hơn hẳn nhóm sống 44 (20%) với p < 0.0001. Vị trí tổn thương gặp ở nhóm TV là lan tỏa 2 phế trường bệnh nhân, trong khi ở nhóm sống gặp ở cả ở ngoại vi 58 (26,4%) và lan tỏa 52 (23,6%), không gặp tổn thương ở quanh rốn phổi ở cả hai nhóm với p < 0,0001. Kết luận: Nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam chỉ ra rằng điểm TSS cao, tổn thương lan tỏa trên X-quang và tuổi cao tăng nguy cơ tử vong do COVID-19.