Nhiễm trùng huyết cấy máu dương tính ở bệnh nhân mắc Covid-19 - Đặng Trần Hữu Hiếu,; Trương Diên Hải,; Đặng Duy Quang,; Nguyễn Đình Thiện,; Nguyễn Thanh Nam,; Mai Văn Tuấn,; Hoàng Thị Lan Hương, (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Nhiễm Covid-19 đồng thời nhiễm trùng huyết là một bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao. Nghiên cứu này nhằm mô tả đặc điểm bệnh nhân Covid-19 nhiễm trùng huyết cấy máu dương tính; đặc điểm vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết và mức độ đáp ứng kháng sinh của vi khuẩn trên kháng sinh đồ. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, 26 bệnh nhân Covid-19 cấy máu dương tính từ 8/2021 - 10/2021. Kết quả: 26 bệnh nhân có độ tuổi trung bình 57,89 (nhỏ nhất 32; lớn nhất 78) tuổi, 57,7% bệnh nhân lớn hơn 60 tuổi, nữ nhiều hơn nam, 69,23% bệnh nhân có bệnh nền, thời gian nằm viện trung bình là 16,35 ngày, 84,62% bệnh nhân cấy máu dương tính sau 48 giờ nằm viện, 23,08% bệnh nhân hồi phục sau điều trị. 96,15% bệnh nhân tăng CRP, 100% bệnh nhân tăng Procalcitonin, 86,46% bệnh nhân tăng bạch cầu chung và bạch cầu trung tính. Vi khuẩn gây nhiễm trùng huyết nhiều nhất là Acinetobacter baumannii, Escherichia coli, Burkholderia cepacia với tỷ lệ 19,23% mỗi loại. Vi khuẩn Gram âm nhạy cảm nhiều nhất với nhóm kháng sinh Carbapenem, Aminoglycosid, vi khuẩn Gram dương nhạy cảm nhiều với kháng sinh Linezolid, Vancomycin. Kết luận: Nhiễm trùng huyết trên bệnh nhân Covid làm tăng tỷ lệ tử vong, xác định chủng vi khuẩn và điều trị kháng sinh tích cực phù hợp với từng chủng vi khuẩn là cần thiết.