Đánh giá nồng độ lactate và procalcitonin ở bệnh nhân Covid-19 - Nguyễn Thanh Xuân,; Tôn Thất Ngọc,; Trần Hữu An,; Phan Hoàng Duy,; Nguyễn Hoàng Sơn,; Nguyễn Phúc Duy Quang,; Văn Ngọc Hiếu,; Nguyễn Việt Duy,; Trương Diên Hải,; Thái Hồng Chuyên,; Nguyễn Văn Sơn,; Nguyễn Văn Sơn,; et al. (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Bệnh COVID-19 đa dạng từ không có triệu chứng đến có các triệu chứng nhẹ cho đến viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), nhiễm khuẩn huyết suy đa tạng và tử vong. Người cao tuổi, người có bệnh mạn tính sẽ có nguy cơ diễn biến nặng nhiều hơn. Nghiên cứu này nhằm xác định nồng độ lactate và PCT ở những bệnh nhân Covid-19 và xét mối liên quan giữa lactate và PCT trên bệnh nhân Covid-19. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 126 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm Sars-Cov-2 bằng xét nghiệm RT PCR. Kết quả: Tuổi trung bình 55,98 ± 17,1 tuổi (4 - 98 tuổi). Bệnh nhân > 60 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất (42,8%). Trung vị PCT: 3,6 (95%CI:3,21 - 3,75) ng/ml; trung vị lactate 1,5 (95%CI:1,21 - 1,91) mmol/L; lactate có tương quan thuận và yếu với procalcitonin với r = 0,241; p < 0,001. Nồng độ procalcitonin > 0,1 ng/ml; lactate > 2 mmol/l ở bệnh nhân Covid-19 chiếm tỷ lệ cao với 89,7% và 39,7%. Kết luận: Chỉ điểm procalcitonin, lactate tăng cao ở bệnh nhân Covid-19.