Đánh giá kết quả điều trị bệnh lý u dây VIII bằng kỹ thuật xạ phẫu - An, Hoàng Nguyễn Hoài; Duy, Phan Cảnh; Hiệp, Phạm Như; Tựu, Nguyễn; Thọ, Võ Thế (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2018)
Mục tiêu: Trình bày kết quả điều trị bệnh lý u dây VIII bằng kỹ thuật xạ phẫu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 9 bệnh nhân u dây VIII được điều trị bằng kỹ thuật xạ phẫu từ tháng 3 năm 2015 đến tháng 7 năm 2018. Tuổi trung bình 53,44 ± 16,21 tuổi (từ 27-78 tuổi). Kết quả: Thời gian theo dõi trung bình là 17,89 ± 10,23 tháng (từ 6–36 tháng). Kích thước khối u từ 1 đến 3 cm chiếm đa số với tỷ lệ 66,6%. Thời gian nằm viện trung bình là 1,44 ± 0,73 ngày (từ 1–3 ngày). Liều xạ trung bình là 15,44 ± 2,56 Gy (từ 12–18 Gy). Tỷ lệ kiểm soát khối u là 100%. Tỷ lệ giảm ù tai, cải thiện thính lực và duy trì chức năng nghe là 55,6%. Tỷ lệ giảm đau đầu và giảm chóng mặt là 66,7%. Kết luận: Kỹ thuật xạ phẫu của chúng tôi cho kết quả tốt. Nên được áp dụng trong điều trị bệnh lý u dây VIII.