Phẫu thuật nội soi 3D cắt bán phần xa dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày - Thanh , Phan Hải (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Những nghiên cứu gần đây cho thấy phẫu thuật nội soi với kỹ thuật 3D (three - dimensional) đã mang lại nhiều thuận lợi trong điều trị ung thư dạ dày khi so sánh với màn hình 2D truyền thống. Vì vậy chúng tôi thực hiện nghiên cứu này với mục đích đánh giá tính an toàn, kết quả ngắn hạn và kết quả ung thư học của phẫu thuật nội soi 3D trong điều trị ung thư phần xa dạ dày. Phương pháp nghiên cứu: Thực hiện nghiên cứu tiến cứu trên 37 bệnh nhân cắt phần xa dạ dày kèm nạo vét hạch điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật nội soi kỹ thuật 3D tại Khoa Ngoại nhi - cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung Ương Huế từ 03/2018 đến 09/2021. Kết quả: Phẫu thuật nội soi 3D được thực hiện ở tất cả 37 bệnh nhân, không có trường hợp nào chuyển mổ mở. Thời gian phẫu thuật trung bình là 69,86 ± 20,46 phút, lượng máu mất trong mổ trung bình là 171,22 ± 15,47 ml, số hạch vét được trung bình là 20,49 ± 4,11 hạch và thời gian nằm viện sau phẫu thuật trung bình là 10 ngày (6 - 26 ngày). Tỷ lệ biến chứng là 8,1 % với 1 trường hợp (2,7%) dò mỏm tá tràng, không có trường hợp nào tử vong sớm sau mổ. Tỉ lệ sống còn sau 1 năm là 87,27% và sau 3 năm là 83,31%. Kết luận: Áp dụng phẫu thuật nội soi 3D trong cắt phần xa dạ dày có thể thực hiện an toàn và khả thi. Giúp giảm đáng kể thời gian mổ, lượng máu mất trong mổ và đảm bảo được nguyên tắc an toàn về ung thư học.