Ứng dụng nội soi dải ánh sáng hẹp kết hợp nội soi vi phẫu bằng laser CO2 trong chẩn đoán và điều trị ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm - Nam, Trần Phương; Thông, Lê Chí; Huy, Phan Ngô; Anh, Lê Quốc; Đạt, Dương Mạnh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả ứng dụng nội soi dải ánh sáng hẹp kết hợp nội soi vi phẫu bằng Laser CO2 trong chẩn đoán và điều trị ung thư hạ họng và ung thư thanh quản giai đoạn sớm. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, có can thiệp lâm sàng trên 18 bệnh nhân ung thư hạ họng, ung thư thanh quản ở giai đoạn sớm, được phát hiện tổn thương ác tính bằng nội soi dải ánh sáng hẹp, điều trị phẫu thuật nội soi vi phẫu bằng Laser CO2 . Kết quả: Tuổi trung bình mắc bệnh là 63,8 ± 12,6; bệnh nhân có hút thuốc lá chiếm 61,1%; triệu chứng khàn tiếng chiếm 72%, ung thư giai đoạn T1a có tỷ lệ 72,2%; IPCL type V-1 là 72,2%; khả năng kiểm soát bờ rìa là 83,3%, không có tai biến trong phẫu thuật 17/18 trường hợp và di chứng sau phẫu thuật tháng thứ 1 là tăng sinh mô hạt (77,8%), tháng thứ 3 là dính mép trước dây thanh (27,8%). Kết luận: Nội soi dải ánh sáng hẹp có giá trị phát hiện sớm ung thư hạ họng, ung thư thanh quản. Phẫu thuật nội soi vi phẫu bằng Laser CO2 ung thư hạ họng, ung thư thanh quản ở giai đoạn sớm mang lại kết quả tốt, tỷ lệ tai biến và biến chứng sau phẫu thuật thấp, bảo tồn được tối đa chức năng phát âm, hô hấp và nuốt.