Kết quả điều trị u lympho tế bào B trưởng thành bằng phác đồ LMB 96 tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Lan, Bùi Ngọc; Anh, Nguyễn Hoài; Nhi, Trần Thị Liên; Nga, Nguyễn Thị; Ha, Trần Thu (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Đặt vấn đề: U lympho tế bào B trưởng thành (B - NHL) là bệnh lý ác tính và tiến triển nhanh ở trẻ em. Kết quả điều trị đã được cải thiện đáng kể bằng phác đồ đa hóa chất liều cao. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân B - NHL bằng phác đồ LMB 96 tại Bệnh viện Nhi Trung ương (BVNTƯ). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang các bệnh nhân dưới 16 tuổi được chẩn đoán B - NHL dưới 16 tuổi được điều trị tại BVNTƯ từ 01/01/2015 đến thời điểm kết thúc điều trị trước 30/06/2021, không bao gồm các bệnh nhân không theo dõi được. Kết quả: 84 bệnh nhân B - NHL được điều trị theo phác đồ LMB 96 trong thời gian 6 năm. 23 bệnh nhân tử vong (27,4%). Nguyên nhân tử vong chính là do nhiễm trùng nặng liên quan đến giảm bạch cầu hạt độ 4 (11,9%). Xác suất sống toàn bộ (OS) và xác suất sống không bệnh (EFS) 6 năm lần lượt là 69,6% và 63,9%. OS và EFS 6 năm của nhóm bệnh nhân giai đoạn 3 là 77,2% và 76,7%; giai đoạn 4 là 46,4% và 35,7%, thấp hơn giai đoạn 1 và 2 (p = 0). OS và EFS 6 năm của nhóm bệnh nhân có LDH ≥ 1000 UI/ml là 58,2% và 52,6%, thấp hơn nhóm có LDH < 1000 UI/ml (p ≤ 0,05). OS và EFS 6 năm của nhóm có thâm nhiễm tủy xương thấp hơn nhóm không thâm nhiễm tủy xương (p ≤ 0,05). Hội chứng ly giải u gặp ở 10,7% bệnh nhân trước điều trị và 11,9% bệnh nhân sau khi bắt đầu điều trị, xuất hiện chủ yếu trên bệnh nhân có LDH ≥ 1000 UI/ml, thể Burkitt, giai đoạn 3 và 4. Kết luận: Kết quả điều trị bệnh nhân B - NHL theo phác đồ LMB 96 tại BVNTƯ tương đương với các nước đang phát triển nhưng thấp hơn các nước phát triển. Các biện pháp điều trị hỗ trợ cần cải thiện hơn để nâng cao tỉ lệ sống cho bệnh nhân.