Một số trường hợp chấn thương phức tạp vùng hàm mặt có khuyết hổng lớn tổ chức phần mềm tại Trung tâm Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Trung ương Huế - Lợi, Nguyễn Hồng; Phú, Trần Xuân (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Chấn thương phức tạp hàm mặt là chấn thương với tổn thương phức tạp các cơ quan vùng hàm mặt bao gồm phần mô mềm như da cân cơ mạch máu thần kinh, tuyến nước bọt... và tổn thương xương vùng hàm mặt. Trên cơ thể con người, vùng mặt có nhiều cơ quan cảm giác và đường nét tinh tế, đặt biệt vùng mặt đòi hỏi cao nhất về tính thẩm mỹ. Những thương tổn gãy xương kèm khuyết hổng lớn phần mềm ở mặt sau chấn thương để lại biến dạng khuôn mặt, hình thái các mốc giải phẫu và các loại sẹo gây ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ cũng như chức năng vùng hàm mặt. Điều này để lại cho bệnh nhân nổi mặc cảm, không tự tin trong các hoạt động giao tiếp xã hội cũng như trong công việc. Bên cạnh đó chấn thương vùng mặt phức tạp lại thường phối hợp với chấn thương sọ não, chấn thương ngực bụng các chi và các cơ quan lân cận khác. Nên vấn đề xử trí luôn gặp khó khăn cho mỗi trường hợp khác nhau trên lâm sàng và đòi hỏi phải có sự phối hợp đa chuyên khoa như cấp cứu, thần kinh, tiêu hóa, lồng ngực, gây mê hồi sức, chấn thương chỉnh hình, mắt, tai mũi họng, chẩn đoán hình ảnh, huyết học truyền máu... Vì vậy, kết hợp phẫu thuật nắn chỉnh kết hợp xương cùng tạo hình lại những khuyết hổng phần mềm vùng mặt luôn thách thức đối với các phẫu thuật viên chuyên ngành Răng Hàm Mặt. Chúng tôi giới thiệu một số trường hợp chấn thương phức tạp vùng hàm mặt có khuyết hổng lớn tổ chức phần mềm tại Trung tâm Răng Hàm Mặt – Bệnh viện Trung ương Huế.