Đánh giá kết quả điều trị giảm đau bằng thuốc ở nhóm bệnh nhân ung thư giai đoạn IV - Hành, Nguyễn Minh; Duy, Phan Cảnh; Vân, Nguyễn Thị; Thu, Nguyễn Thị; Thuý, Nguyễn Thị Diễm; Thuý, Nguyễn Thị Ngọc; Quyên, Phan Thị Đỗ (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đau là triệu chứng thường gặp và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư giai đoạn IV. Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ, đặc điểm đau và đánh giá hiệu quả của điều trị giảm đau bằng thuốc ở nhóm bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp: 45 bệnh nhân ung thư giai đoạn IV đang điều trị thuốc giảm đau tại khoa Ung Bướu-CSGN Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tuổi trung bình:64,23;tỉ lệ nam/ nữ là 2/1. Mức độ đau trung bình chiếm tỉ lệ cao nhất 44,2%. Nguyên nhân gây đau chủ yếu trực tiếp từ khối u chiếm tỷ lệ 51,1% .Thuốc giảm đau bậc 1 được sử dụng nhiều nhất (51%), 39/45 bệnh nhân đáp ứng trong quá trình điều trị :trong đó giảm đau hoàn toàn chiếm 35,6%. Kết luận: Đánh giá đúng các đặc điểm đau nên được thực hiện một cách chính xác ngay thời điểm ban đầu nhằm mang lại hiệu quả giảm đau tốt nhất cho bệnh nhân.