Bệnh lý dạ dày tá tràng qua nội soi và tỷ lệ nhiễm helicobacter pylori tại trung tâm y tế thị xã Long mỹ - Trí, Nguyễn Thanh; Lam, Trần Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang. Kết quả: Tuổi trung bình 56,5 ± 16,23. Nữ là 56,1% (nam 43,9%). Tiền sử: 56,1% đau nhức khớp; hút thuốc 31,7%; uống rượu bia 26,5% và có thói quen ăn chua, cay 58,5%.Thời gian mắc bệnh là 4,6 ± 3,31 năm (01-13 năm). Đau thượng vị 85,4%; Ợ chua 78%; mệt mỏi 34,1%; buồn nôn 56,1%; nôn ra máu 12,2% và đầy bụng, chán ăn 70,7%. Nội soi: viêm 70,7%; loét 22%; u 2,2% và 4,9% trào ngược dạ dày thực quản. Có 14,6% HP (+). Yếu tố gia đình nhiễm HP tăng 2,42 lần (KTC 95% 3,57-16,34). Nam nhiễm HP cao gấp 3 lần nữ (KTC 95% 4,83-18,65). Kết luận: Có 14,6% HP dương tính. Yếu tố gia đình và giới tính liên quan nhiễm HP