Gây tê đám rối thần kinh cánh tay đường trên đòn trong phẫu thuật chi trên: dưới hướng dẫn của siêu âm so với kích thích thần kinh cơ - Trí, Nguyễn Văn; Phương, Trần Thị Ngọc; Đức, Phạm Minh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: So sánh thời gian tác dụng phong bế cảm giác, vận động, tỷ lệ thành công và biến chứng của hai kỹ thuật này. Đối tượng và phương pháp: 120 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 5/2016 đến tháng 6/2017 được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Nhóm I được gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn của siêu âm, nhóm II là hướng dẫn của máy kích thích thần kinh cơ. Mỗi nhóm nhận 25ml levobupivacain 0,5% và adrenalin 1/200 000. Kết quả: Thời gian thực hiện kỹ thuật (9,82 ± 4,55 so với 14,73 ± 4,73 phút), thời gian khởi phát ức chế cảm giác (6,15 ± 1,60 so với 9,92 ± 2,88 phút), thời gian khởi phát ức chế vận động (7,95 ± 1,05 so với 12,63 ± 2,15 phút) ở nhóm I ngắn hơn nhóm II. Thời gian ức chế cảm giác (481,38± 116,66 so với3 19,22 ± 143,14 phút), thời gian ức chế vận động (412,97 ± 107,32 so với 205,88 ± 48,96 phút) ở nhóm I dài hơn nhóm II có ý nghĩa thống kê(p < 0,05). Tỷ lệ thành công (98,3% so với 90%) và biến chứng (1,7% so với 8,4%) của hai nhóm tương đương. Kết luận: Gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn của siêu âm có ưu điểm là rút ngắn thời gian thực hiện và thời gian khởi phát ức chế cảm giác và vận động, kéo dài thời gian ức chế cảm giác và vận động, tăng tỷ lệ thành công, giảm tỷ lệ biến chứng so với gây tê đám rối thần kinh cánh tay dưới hướng dẫn của kích thích thần kinh cơ.