Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố liên quan của nhồi máu não điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ cở 2 - Chiểu, Lê Trọng; Nhiên, Phan Thị Thúy; Ngân, Hoàng Thị Thu; Hiền, Nguyễn Thị; Dũng, Vương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân nhồi máu não.Tìm hiểu các yếu tố liên quan khởi phát bệnh nhồi máu não điều trị tại Bênh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Phương pháp nghiên cứu: Đề tài được tiến hành theo phương pháp hồi cứu và tiến cứu mô tả cắt ngang trong thời gian từ tháng 10/2016 đến tháng 9/2017. Kết quả và bàn luận: Nghiên cứu 64 bệnh nhân nhồi máu não (NMN) giai đoạn cấp trong đó có bệnh xảy ra ở nhiều độ tuổi, nhiều nhất ở nhóm trên 70 tuổi là 58,7%; nam nữ tương đương nhau. Bệnh xảy ra quanh năm, nhiều nhất là tháng 11,12. Bệnh vào viện muộn sau 4,5 giờ là 76,57%. Bệnh xảy ra đột ngột chiếm 60,93%; liệt nửa người 78,12%; rối loạn ý thức 54,7%. Tổn thương 1 bán cầu 92,18%; tổn thương 1 ổ 85,93%. Tiền sử tăng huyết áp (THA) 79,68%, rối loạn lipid máu 46,87%. Kết luận: Bệnh nhân nhập viện trước giờ vàng thấp. Yếu tố nguy cơ THA và rối loạn lipid máu là hay gặp nhất.