Ứng dụng dao siêu âm Sonastar trong phẫu thuật cắt gan - Hiển, Phạm Như; Linh, Hồ Văn; Phương, Hoàng Trọng Nhật; Xuân , Nguyễn Thanh; Hiệp, Phạm Như (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm kỹ thuật và đánh giá kết quả sớm sau phẫu thuật cắt gan ứng dụng dao siêu âm Sonastar. Đối tượng và phương pháp: Gồm 19 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan bằng dao siêu âm Sonastar tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 07/2019 - 07/2020. Kết quả: Qua 19 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan bằng sao Sonastar có tuổi trung bình là 60,7 ± 10,5 (19 - 90) và nam: nữ là 6:1. U dạng đơn độc chiếm tỉ lệ 79%, u có nhân vệ tinh 21%; U có kích thước ˃ 5 cm là 68,4%. Kỹ thuật kiểm soát máu vào gan bằng cách kẹp toàn bộ cuống gan 57,9%, cuống gan phải 68,4% và cuống gan trái 36,8%; Diện cắt gan phủ surgicel là 78,9% và phủ keo sinh học là 21,5%; Cắt gan lớn là 73,7%. Thời gian cắt nhu mô gan khoảng 50 (45 - 110) phút, thời gian phẫu thuật 125 (90 - 280) phút, lượng máu mất trong phẫu thuật 250 (150 - 650) ml và thời gian nằm viện khoản 8 (7 - 23) ngày. Biến chứng chung sau phẫu thuật 15,9% và tử vong 5,3%. Kết luận: Ứng dụng dao siêu âm Sonastar trong phẫu thuật cắt gan hạn chế được mất máu, kiểm soát các mạch mật trong nhu mô gan giảm biến chứng dò mật, kiểm soát tốt diện cắt gan đảm bảo bờ cắt gan an toàn hạn chế tái phát.