Phẫu thuật robot cắt bàng quang tận gốc cho ung thư bàng quang, chuyển lưu nước tiểu: kinh nghiệm tại bệnh viện bình dân - Hoàng, Nguyễn Phúc Cẩm; Trung, Văn Thành; Chuyên, Vũ Lê; Châu, Nguyễn Ngọc; Khôi, Lê Trọng; Tùng, Đỗ Lệnh; Đoàn, Phạm Hữu; Hữu, Nguyễn Phú (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Báo cáo kết quả phẫu thuật 131 trường hợp phẫu thuật robot cắt bàng quang tận gốc, chuyển lưu nước tiểu trong cơ thể/ngoài cơ thể cho ung thư bàng quang được thực hiện tại Khoa-Bộ môn Tiết niệu Bệnh viện Bình Dân trong thời gian 3 năm qua. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Trong gần ba năm từ 31/12/2016 đến 31/10/2019, một trăm ba mươi mốt (131) bệnh nhân bị ung thư bàng quang, được chẩn đoán qua cắt đốt nội soi sinh thiết bướu, có chỉ định cắt bàng quang và được phẫu thuật robot cắt bàng quang tận gốc, chuyển lưu nước tiểu đơn thuần hay tạo hình bàng quang bằng hồi tràng ngoài cơ thể hay trong cơ thể nối thẳng. Hệ thống robot Da Vinci™ Si với bốn cánh tay được dùng để phẫu thuật, kết quả phẫu thuật được ghi nhận và báo cáo. Kết quả: Một trăm ba mươi mốt bệnh nhân ung thư bàng quang có chỉ định cắt bàng quang tận gốc, tuổi trung bình 59 ± 9,51 (32-83), với 110 bệnh nhân nam (84%) và 21 bệnh nhân nữ (16%); BMI trung bình: 22,5 ± 3 (16,9-30,4). Số trô-ca sử dụng: 6 (4 trô-ca cho các cánh tay robot); Cắt bàng quang tận gốc theo kỹ thuật cấu trúc cơ thể học của Guru với nạo hạch chậu-bịt tiêu chuẩn. Chuyển lưu nước tiểu sau cắt bàng quang: Mở hai niệu quản ra da: 29/131 trường hợp (22,1%); chuyển lưu nước tiểu qua ống hồi tràng ngoài cơ thể: 37/131 trường hợp (28,2%); tạo hình bàng quang bằng hồi tràng nối thẳng ngoài cơ thể (kỹ thuật Hautmann): 44/131 trường hợp (33,6%); tạo hình nối thẳng trong cơ thể (kỹ thuật Gaston): 21 / 131 trường hợp (16%). Thời gian mổ trung bình: 391,8 phút (297-660); Lượng máu mất trung bình: 387,5 mL (200-600). Thời gian lưu ống dẫn lưu: 7 ngày (6-10); Nằm viện sau mổ trung bình: 10,7 ngày (8-30). Mô học bướu: Bướu tế bào chuyển tiếp (transitional cell carcinoma): 122/131 trường hợp (93,1%), Bướu tế bào biểu mô tuyến (adenocarcinoma): 9/131 trường hợp (6,8%); Ung thư bàng quang xâm lấn cơ: 124/131 trường hợp (94.6%), Ung thư bàng quang không xâm lấn cơ: 7/131 trường hợp (5,3%). Hạch chậu dương tính trên 10/131 trường hợp (7,6%). Bờ biên dương tính trên 8/131 trường hợp (6,1%). Biến chứng sớm sau mổ: 37/131 trường hợp (28,2%); Biến chứng muộn sau mổ: 22/131 trường hợp (16,8%). Kết luận: Một trăm ba mươi mốt trường hợp phẫu thuật robot cắt bàng quang tận gốc, chuyển lưu nước tiểu bằng hồi tràng đầu tiên đã có kết quả quanh phẫu thuật đáng khích lệ. Cần thực thêm nhiều trường hợp tạo hình bàng quang nối thẳng trong cơ thể hơn nữa để hoàn thiện kỹ thuật này vì đây là kỹ thuật có nhiều thách thức nhất, được người bệnh mong đơi nhất