Giá trị của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán di căn hạch vùng cổ của ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú - Trần, Anh Tuấn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh của hạch cổ di căn trên cắt lớp vi tính trong ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Đánh giá giá trị của cắt lớp vi tính trong chẩn đoán di căn hạch vùng cổ của ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú. Đối tượng và phương pháp: 44 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú được thăm khám chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang chứa iod đường tĩnh mạch để đánh giá hạch cổ theo từng nhóm hạch, sau đó được phẫu thuật vét hạch vùng cổ, trong khoảng thời gian từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 07 năm 2020. Đối chiếu kết quả mô bệnh học sau mổ với kết quả cắt lớp vi tính. Kết quả: Nghiên cứu của chung tôi gồm 44 bệnh nhân (34 nữ và 10 nam). Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các dấu hiệu hạch di căn CLVT có độ nhạy thấp, tuy nhiên độ đặc hiệu các dấu hiệu cao trên 85%, giá trị chẩn đoán trong khoảng 50-80%. Các dấu hiệu hình tròn, ngấm thuốc mạnh, ngấm thuốc không đồng nhất, vôi hóa, biến đổi nang đều có tương quan chặt chẽ với di căn hạch (p<0.05). CLVT có thể được sử dụng cho bệnh nhân nghi ngờ di căn hoặc nguy cơ di căn cao. Kết luận: Các đặc điểm của CLVT trong chẩn đoán hạch cổ di căn của ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú có độ chính xác cao. CLVT đã được chứng minh có giá trị trong chẩn đoán trước phẫu thuật.