Kết quả điều trị mảng sườn di động bằng phương pháp khâu treo kéo liên tục tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Phạm, Tuấn Đạt; Nguyễn, Hữu Ước; Trịnh, Hồng Sơn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2021)
Mục tiêu: Mảng sườn di động là một thể bệnh hiếm gặp trong chấn thương ngực kín nhưng rất nặng nề, tỉ lệ tử vong cao, gây nhiều khó khăn cho bác sĩ lâm sàng trong điều trị. Nghiên cứu nhằm mục đích đánh giá kết quả điều trị mảng sườn di động bằng phương pháp khâu treo kéo liên tục. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả hồi cứu 21 trường hợp chấn thương ngực kín có mảng sườn di động. Kết quả: Thời gian cố định mảng sườn ở nhóm cố định ngoài (khâu treo mảng sườn di động) là 8,2 ± 3,2 ngày. Thời gian thở máy ở nhóm cố định ngoài (khâu treo mảng sườn) có xu hướng ngắn hơn so với thời gian thở máy ở nhóm cố định trong (p = 0,053). Kết quả sớm điều trị mảng sườn di động bao gồm 95,3% kết quả tốt; 4,7% kết quả xấu. Kết luận: Phẫu thuật cố định mảng sườn di động bằng hệ thống khâu treo là phù hợp, có độ an toàn cao, hiệu quả tốt, có thể áp dụng rộng rãi và đem lại lợi ích so với điều trị bằng thở máy đơn thuần.