Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2, nối thực quản hỗng tràng tận - tận trong điều trị ung thư biểu mô dạ dày - Chiến, Đinh Văn; Hương, Nguyễn Văn; Ái, Đặng Quốc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đánh giá tính khả thi, an toàn của kỹ thuật và kết quả phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 nối thực quản hỗng tràng tận - tận không cắt thực quản và hỗng tràng trước trong điều trị ung thư biểu mô dạ dày. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu 70 bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày, từ tháng 07/2017 đến tháng 11/2020, tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Kết quả: Tuổi trung bình 62,47 ± 11,6 tuổi. Nam chiếm 71,4%, nữ 28,6%, tỷ lệ nam/ nữ 2,5/1. Ung thư ở giai đoạn I, II, III là 21,4%, 45,7%, 32,8%. 80,0% ung thư biểu mô tuyến ống, 15,7% tế bào nhẫn. Số hạch nạo vét được trung bình là 23,2 ± 6,7 hạch, số hạch di căn trung bình là 2,77 ± 3,8 hạch. Lượng máu mất trung bình 32,29 ± 10,09 ml. Thời gian phẫu thuật trung bình là 202,2 ± 28,9 phút. Tỷ lệ tai biến trong mổ là 4,2%. Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 4,2%. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 nối thực quản hỗng tràng tận - tận không cắt thực quản và hỗng tràng trước là 100%. Thời gian nằm viện trung bình là 7,3 ± 1,9 ngày và thời gian sống thêm toàn bộ sau mổ trung bình là 40,14 ± 1,73 tháng, tỷ lệ sống thêm 1 năm, 2 năm, 3 năm là 98,6%, 92,1%, 75,9%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch D2 nối thực quản hỗng tràng tận - tận không cắt thực quản và hỗng tràng trước là kỹ thuật khả thi, an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư biểu mô dạ dày