Kết quả sớm phẫu thuật cắt gan bằng phương pháp tôn thất tùng kết hợp Takasaki điều trị ung thư biểu mô tế bào gan - Toàn, Nguyễn Huy; Quyết, Hà Văn; Hương, Nguyễn Văn; Xuân, Lê Anh; Ái, Đặng Quốc; Thương, Phạm Văn (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm của phẫu thuật cắt gan bằng phương pháp Tôn Thất Tùng kết hợp Takasaki điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả 83 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng phương pháp Tôn Thất Tùng kết hợp Takasaki tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 7 năm 2021. Kết quả: Nam (68,7%), nữ (31,3%), độ tuổi trung bình 53,23 ± 10,47, viêm gan B đơn thuần chiếm 79,5%. Xơ gan Child A chiếm 91,6%, 34,9% bệnh nhân có AFP > 400ng/ml, 33,7% khối u > 5 cm; Biến chứng rò mật 3,6%, suy gan sau mổ 1,2%, Ascites kéo dài 16,9% và tràn dịch màng phổi 26,5% là 2 biến chứng thường gặp. Thời gian phẫu thuật trung bình là 159,7 ± 53,12 phút (65 - 315). Thời gian hậu phẫu trung bình 10,82 ± 3,4 ngày (7 - 25). Kết luận: Phẫu thuật cắt gan bằng phương pháp Tôn Thất Tùng kết hợp Takasaki điều trị ung thư biểu mô tế bào gan là kỹ thuật an toàn, bước đầu cho kết quả tốt.