Đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh tuyến giáp tự miễn ở trẻ em - Hoàng, Thị Thủy Yên; Nguyễn, Thị Diễm Chi (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Bướu giáp tự miễn không còn là bệnh hiếm gặp ở trẻ em, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển, tăng trưởng và dậy thì của trẻ. Đề tài này nhằm mô tả các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng xét nghiệm của bướu giáp tự miễn ở trẻ em. Đối tượng, phương pháp: Mô tả cắt ngang 50 trường hợp. Tiêu chuẩn chọn bệnh: bệnh nhi bướu giáp có kháng thể TPOAb dương tính. Kết quả: Tuổi trung bình là 10,52 ± 3,04 tuổi. 24% có tiền sử gia đình mắc bệnh lý tuyến giáp. Đặc điểm lâm sàng: Có 48% cas được chẩn đoán bệnh Basedow, 28% viêm giáp Hashimoto, 24% cas là bướu giáp tự miễn bình giáp. Nồng độ các kháng thể kháng giáp: Nồng độ TPOAb và TGAb tăng trong cả 3 typ bệnh tự miễn tuyến giáp và không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 3 loại bệnh tự miễn tuyến giáp (p > 0,05) Kết luận: Bệnh nhi có bướu giáp cần được xét nghiệm các kháng thể kháng giáp để phát hiện bệnh lý tuyến giáp tự miễn kể cả nhóm bướu giáp bình giáp để điều trị và theo dõi.