Đánh giá kết quả phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới lệch ngầm có sử dụng máy phẫu thuật siêu âm - Nguyễn, Hồng Lợi; Nguyễn, Đình Hòa (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, X-quang của răng khôn hàm dưới lệch ngầm và đánh giá kết quả điều trị của hai nhóm phẫu thuật nhổ răng có và không sử dụng máy phẫu thuật siêu âm Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, có can thiệp lâm sàng với thiết kế nửa miệng trên 32 bệnh nhân có răng 38 và răng 48 có cùng mức độ khó nhổ theo bảng phân độ khó nhổ của Pederson bổ sung của Mai Đình Hưng. Đánh giá kết quả sau phẫu thuật 1 ngày, 3 ngày và 7 ngày Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình ở nhóm có sử dụng Piezotome lâu hơn so với nhóm không sử dụng. Mức độ sưng và đau ở nhóm bệnh nhân phẫu thuật có sử dụng Piezotome vào các ngày thứ 1 và ngày thứ 3 sau phẫu thuật thấp hơn. Mức độ há miệng hạn chế ở nhóm bệnh nhân phẫu thuật có sử dụng Piezotome vào các ngày thứ 1, ngày thứ 3 và ngày thứ 7 sau phẫu thuật ít hơn. Tai biến và biến chứng ít gặp, đa số xảy ra trong nhóm bệnh nhân phẫu thuật không sử dụng Piezotome. Nhóm bệnh nhân được phẫu thuật có sử dụng Piezotome cho kết quả sau phẫu thuật tốt hơn ở nhóm sử dụng mũi khoan thông thường. Kết luận: Bên cạnh khả năng giảm sưng, giảm đau, cải thiện tình trạng há miệng hạn chế sau phẫu thuật, Piezotome còn giảm tỷ lệ tai biến và biến chứng sau phãu thuật, mặc dù thời gian phẫu thuật lâu hơn