Khảo sát suy giảm hoạt động chức năng cơ bản ở bệnh nhân cao tuổi có bệnh động mạch vành - Nguyễn, Văn Tân; Bàng, Ái Viên; Trần, Thị Thương Thương (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh động mạch vành (ĐMV) có suy giảm hoạt động chức năng cơ bản (HĐCNCB) chiếm tỷ lệ khá cao và có liên quan đến các kết cục lâm sàng bất lợi. Mục tiêu của nghiên cứu: (1) Xác định tỷ lệ suy giảm hoạt động chức năng cơ bản trước nhập viện bằng thang điểm Katz ở bệnh nhân cao tuổi có bệnh động mạch vành; (2) Xác định mối liên quan giữa suy giảm hoạt động chức năng cơ bản với biến chứng nội viện, tử vong nội viện và tái nhập viện sau 90 ngày. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang và theo dõi dọc ở bệnh nhân ≥ 60 tuổi được chẩn đoán có bệnh ĐMV dựa trên kết quả chụp ĐMV qua da có thuốc cản quang tại Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 03 đến tháng 10 năm 2022. Kết quả: Có 253 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu. Tuổi trung vị là 72 và nam chiếm đa số (60,9%). Tỷ lệ suy giảm HĐCNCB trước đó tại thời điểm nhập viện là 47,4%. Hoạt động bị suy giảm nhiều nhất là di chuyển (40,32%), tiếp đến là tắm rửa (31,22%), đi vệ sinh (23,72%), mặc quần áo (20,95%), ăn uống (7,51%) và tiêu tiểu không tự chủ (6,32%). Biến chứng nội viện gồm tổn thương thận cấp và nhiễm trùng với tỷ lệ lần lượt là 13,3% và 9,2 %. Tử vong nội viện là 1,7%. Sau 90 ngày theo dõi thì có 56 trường hợp tái nhập viện (nhóm suy giảm HĐCNCB là 26,7% và nhóm không suy giảm là 20%). Suy giảm HĐCNCB làm tăng nguy cơ tái nhập viện 90 ngày sau xuất viện có ý nghĩa thống kê (HR = 1,74, KTC 95%: 1,02 - 2,97; p = 0,039). Kết luận: Tỷ lệ suy giảm hoạt động chức năng cơ bản ở bệnh nhân cao tuổi có bệnh động mạch vành chiếm tỷ lệ cao. Suy giảm HĐCNCB làm tăng tỷ lệ biến chứng nội viện và tái nhập viện sau 3 tháng. Đặt vấn đề: Bệnh nhân cao tuổi mắc bệnh động mạch vành (ĐMV) có suy giảm hoạt động chức năng cơ bản (HĐCNCB) chiếm tỷ lệ khá cao và có liên quan đến các kết cục lâm sàng bất lợi. Mục tiêu của nghiên cứu: (1) Xác định tỷ lệ suy giảm hoạt động chức năng cơ bản trước nhập viện bằng thang điểm Katz ở bệnh nhân cao tuổi có bệnh động mạch vành; (2) Xác định mối liên quan giữa suy giảm hoạt động chức năng cơ bản với biến chứng nội viện, tử vong nội viện và tái nhập viện sau 90 ngày. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang và theo dõi dọc ở bệnh nhân ≥ 60 tuổi được chẩn đoán có bệnh ĐMV dựa trên kết quả chụp ĐMV qua da có thuốc cản quang tại Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 03 đến tháng 10 năm 2022. Kết quả: Có 253 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu. Tuổi trung vị là 72 và nam chiếm đa số (60,9%). Tỷ lệ suy giảm HĐCNCB trước đó tại thời điểm nhập viện là 47,4%. Hoạt động bị suy giảm nhiều nhất là di chuyển (40,32%), tiếp đến là tắm rửa (31,22%), đi vệ sinh (23,72%), mặc quần áo (20,95%), ăn uống (7,51%) và tiêu tiểu không tự chủ (6,32%). Biến chứng nội viện gồm tổn thương thận cấp và nhiễm trùng với tỷ lệ lần lượt là 13,3% và 9,2 %. Tử vong nội viện là 1,7%. Sau 90 ngày theo dõi thì có 56 trường hợp tái nhập viện (nhóm suy giảm HĐCNCB là 26,7% và nhóm không suy giảm là 20%). Suy giảm HĐCNCB làm tăng nguy cơ tái nhập viện 90 ngày sau xuất viện có ý nghĩa thống kê (HR = 1,74, KTC 95%: 1,02 - 2,97; p = 0,039). Kết luận: Tỷ lệ suy giảm hoạt động chức năng cơ bản ở bệnh nhân cao tuổi có bệnh động mạch vành chiếm tỷ lệ cao. Suy giảm HĐCNCB làm tăng tỷ lệ biến chứng nội viện và tái nhập viện sau 3 tháng.