U dạng tuyến của tuyến thượng thận: báo cáo ca bệnh hiếm gặp và hồi cứu y văn - Quỳnh, Nguyễn Thị; Mạnh, Phạm Thuần; Minh, Trần Ngọc (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
U dạng tuyến (Adenomatoid tumor) là một khối u lành tính có nguồn gốc trung mô, thường gặp ở đường sinh dục của cả hai giới, tuy nhiên, cực kỳ hiếm gặp ở vị trí ngoài đường sinh dục như tuyến thượng thận. Cho tới nay, chỉ có khoảng 40 trường hợp u dạng tuyến tại tuyến thượng thận được ghi nhận trong y văn. Chúng tôi báo cáo một trường hợp u dạng tuyến tại tuyến thượng thận trên bệnh nhân nam, 45 tuổi, vào viện vì đau nhẹ vùng lưng trái và tăng huyết áp. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, phát hiện khối u vùng tuyến thượng thận trái. Trên vi thể, mô tuyến thượng thận có u được cấu tạo bởi các cấu trúc dạng ống tuyến kích thước to nhỏ không đều, lòng ống được lợp bởi một hàng tế bào nhân nhỏ đều. Xen giữa các ống này là mô đệm giàu lympho bào, có vùng tạo thành nang lympho. Nhuộm hóa mô miễn dịch thấy các tế bào u dương tính với các dấu ấn trung biểu mô (calretinin, D2-40 và WT1) và âm tính với CD31. U dạng tuyến (Adenomatoid tumor) là một khối u rất hiếm gặp tại tuyến thượng thận với những đặc điểm tương tự về hình hái và kiểu hình miễn dịch với những u dạng tuyến ở vùng sinh dục. Hóa mô miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán xác định khối u lành tính này, giúp tránh chẩn đoán nhầm và điều trị quá mức.