Bước Đầu Đánh Giá Ghép Thận Ở Bệnh Nhân Suy Thận Mạn Có Kháng Thể Kháng Hla Dương Tính Cao - Vũ, Nguyễn Đình; Hiệp, Phạm Như; Hiếu, Phạm Trung; Anh, Đặng Ngọc Tuấn; Phúc, Trần Duy (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Đại cương: Ghép thận ở bệnh nhân suy thận mạn có kháng thể kháng HLA dương tính cao là những trường hợp khó, rất dễ xảy ra biến chứng thải ghép cấp. Do vậy đòi hỏi cần phải có phác đồ điều trị ức chế miễn dịch mạnh ở trước, trong và sau khi ghép. Mục tiêu: 1.Đánh giá kết quả bệnh nhân ghép thận ở bệnh nhân có kháng thể kháng HLA cao. 2.Đánh giá hiệu quả phác đồ điều trị dẫn nhập. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 3 bệnh nhân có kháng thể kháng HLA cao, 62%, 89% và 97%, tương hợp HLA 2/6, 3/6, 3/6, cùng nhóm máu , trong đó một bệnh nhân đã ghép thận lần thứ nhất, 2 bệnh nhân còn lại có tiền sử truyền máu nhiều lần.Cả 3 bệnh nhân đã được ghép thận tại Bệnh viện Trung ương Huế từ năm 2015-2017. Phương pháp nghiên cứu: hồi cứu. Kết quả: Cả 3 bệnh nhân đều được ghép thận thành công, có một bệnh nhân thải ghép cấp sau ghép phải điều trị chống thải ghép cấp và lọc máu 12 lần; một bệnh nhân biến chứng thiếu máu phải điều trị bằng EPO. Cả 3 bệnh nhân ra viện với chứng năng thận bình thường, lâm sàng ổn định. Kết luận: Kháng thể kháng-HLA dương tính cao, có thể ghép thận được với tỷ lệ thành công nhất định. Tuy nhiên, cần thiết phải có phác đồ điều trị thuốc ức chế miễn dịch mạnh, đặc biệt sử dụng ATG trong điều trị dẫn nhập.