Nghiên Cứu Đặc Điểm Hình Ảnh Và Giá Trị Của Kỹ Thuật Siêu Âm, Chụp Cắt Lớp Vi Tính Trong Chẩn Đoán Ung Thư Gan Nguyên Phát - Long, Trần Văn; Thuận, Đặng Công; Vân, Nguyễn Thị Cẩm; Can, Nguyễn Đình; Thủy, Trương Thị Thanh (Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung Ương Huế, 2025)
Mục tiêu:Mô tả đặc điểm hình ảnh và khảo sát sự phù hợp của một số đặc điểm hình ảnh siêu âm và cắt lớp vi tính trong ung thư gan nguyên phát thường gặp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 34 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát và 5 bệnh nhân ung thư biểu mô đường mật trong gan tại Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian từ 01/2018 đến 06/2019. Chúng tôi khảo sát sự phù hợp của một số đặc điểm hình ảnh siêu âm và cắt lớp vi tính trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát và ung thư biểu mô đường mật trong gan. Tiêu chuẩn vàng là kết quả giải phẫu bệnh. Kết quả:Với ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát, trên siêu âm có 26/34 trường hợp có đặc điểm hình ảnh điển hình, chiếm 76,5%; trên cắt lớp vi tính có 32/34 trường hợp có đặc điểm hình ảnh điển hình, chiếm 94,1%. Với ung thư biểu mô đường mật trong gan, trên siêu âm có 2/5 trường hợp có đặc điểm hình ảnh điển hình, chiếm 40,0%; trên cắt lớp vi tính có 4/5 trường hợp có đặc điểm hình ảnh điển hình, chiếm 80,0%. Mức độ phù hợp kappa giữa 2 kỹ thuật siêu âm, cắt lớp vi tính trong đánh giá đặc điểm huyết khối tĩnh mạch cửa và dãn đường mật trong gan lần lượt là 0,545 và 0,772. Kết luận:Cắt lớp vi tính có giá trị chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát và ung thư biểu mô đường mật trong gan cao hơn siêu âm. Trong trường hợp cắt lớp vi tính có hình ảnh không điển hình thì giải phẫu bệnh là cần thiết giúp chẩn đoán xác định